Tối hôm nọ, mình thức đến 1h sáng viết bài về chủ đề này và quyết định không đăng vì nó mới ra lò, văn phong có lương tâm, và hơi quá … và chi tiết. Nhưng tôi đã tự hứa với mình rằng tôi sẽ giải quyết vấn đề của phương tiện truyền thông xã hội ở một định dạng dài hơn sẽ đưa chúng ta đến Lời thú nhận về sự nâng cao nhiễm sắc thể. Chào mừng trở lại!


Tôi đã xem bộ phim tài liệu Netflix, “Tình thế tiến thoái lưỡng nan về xã hội” (ba lần). Nó cảnh báo về mặt tối của mạng xã hội và những tác động bất lợi mà mạng xã hội có thể gây ra đối với con cái và xã hội của chúng ta. Trớ trêu thay, tôi đã đăng một số lên Instagram và khuyến khích những người theo dõi của chúng tôi xem nó:

“Tình thế tiến thoái lưỡng nan xã hội” nêu bật mặt trái của mạng xã hội:

“Công nghệ là gốc rễ của sự nghiện ngập, phân cực, cực đoan hóa, tạo ra sự phẫn nộ, tạo ra sự phù phiếm, tất cả mọi thứ.”

-Tristan Harris, cựu nhà thiết kế đạo đức tại Google

Bộ phim tài liệu nhấn mạnh tác động của công nghệ đối với trẻ em và cung cấp một số thống kê đáng lo ngại về sự gia tăng các hành vi tự làm hại bản thân và tự tử kể từ khi phương tiện truyền thông xã hội ra đời. Với tư cách là một người cha của các cô gái trẻ, điều này rất ảnh hưởng đến tôi. Phần hấp dẫn nhất của bộ phim tài liệu, đối với tôi, là phần kết thúc (trong phần tín dụng), khi những người tạo ra công nghệ này tuyên bố dứt khoát rằng họ không cho phép con cái của họ sử dụng nó.

Hãy để cái này chìm xuống.

“Phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng đào sâu vào cuống não để phù hợp với cảm nhận về giá trị và bản sắc của trẻ em.

-Tristan Harris, cựu nhà thiết kế đạo đức tại Google

Trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là suy nghĩ lý trí, nhờ vào vỏ não trước chưa phát triển hoàn thiện (nguồn). Do đó, phương tiện truyền thông xã hội mang lại nhiều rủi ro do khả năng tự điều chỉnh của trẻ em còn hạn chế, tính dễ bị áp lực của bạn bè và việc trẻ không hiểu được tác động lâu dài của dấu ấn kỹ thuật số. Nhưng chúng ta có thể thừa nhận rằng ngay cả khi chúng ta đã trưởng thành, mặt tối của mạng xã hội cũng có lúc thao túng nhận thức của chúng ta?

Bạn đã bao giờ rơi vào bẫy khi nhìn thấy một bà nội trợ hoàn hảo trên Instagram và tự hỏi những gì cô ấy biết mình không? Bạn biết không, người phụ nữ gầy, thanh lịch với mái tóc trang điểm hoàn toàn sẽ khiến Jennifer Aniston xanh mặt vì ghen tị? Bạn có một ngôi nhà được trang trí lộng lẫy và đẹp đẽ, nơi bạn chuẩn bị những bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày từ đầu và trao chúng cho những đứa con kháu khỉnh của bạn, những người không bao giờ thử thách lòng kiên nhẫn của chúng với những cuộc đấu tranh và thử thách? Biết một trong những. Trong thực tế, có hàng ngàn nếu bạn nhìn.

Nhưng hy vọng, bạn biết đó không phải là thực tế. Tất cả chúng ta đều có vấn đề của chúng ta. Là một người mẹ / chị gái blogger, tôi có thể thấy cả hai mặt của đồng tiền này. Tôi có thể khẳng định rằng cân bằng giữa một cách giải thích trung thực mà không phỉ báng những người thân yêu của bạn là một con đường tốt để đi bộ. Tôi mừng vì mẹ tôi không sử dụng mạng xã hội khi bà lớn hơn – chắc bà đã bị hành xác! Rất tiếc, tôi rất vui vì tôi không có mạng xã hội phát triển, chắc chắn CRINGE ở tuổi 13 sẽ tức giận với các video Tik Tok. Bạn có thể tưởng tượng được sự kinh hoàng không ?!

Vì vậy, với suy nghĩ đó, tôi cố gắng rất nhiều để không bao giờ coi thường bất kỳ ai trong gia đình mình. Tác dụng phụ không mong muốn của điều này là nhận thức rằng chỉ những phần tốt mới được nhìn thấy. Hãy để tôi nói với bạn ngay bây giờ: không ai là hoàn hảo. Nhà tôi bừa bộn, con cái đánh nhau, chị gái tôi khiến tôi phát điên và thỉnh thoảng tôi mất trí. Nói chung, tôi không dừng lại hoặc quay những thứ này. Bên phải?

Điều khiến tôi bối rối, và có lẽ là minh chứng cho độ tuổi của tôi, gần với “Get off mywn” hơn là xu hướng nhảy Tik Tok, là sự thiếu sót tuyệt đối của Hạn mức trên mạng xã hội. Chia sẻ và yêu cầu thông tin cá nhân của người khác dường như hoàn toàn có thể chấp nhận được miễn là bạn đang ở phía sau màn hình. Nếu bạn không tiếp cận người nước ngoài sau lưng mình tại cửa hàng tạp hóa và nói như vậy, bạn có thể chấp nhận nói với một người mà bạn chưa từng gặp trên Internet không?

Tôi đã rời xa Facebook, nhưng tôi đánh giá cao Instagram là một cách nhanh chóng và dễ dàng để lưu trữ những kỷ niệm. Tài khoản của chúng tôi là công khai. Chúng tôi rất may mắn khi có một nhóm bạn ảo ấm áp và luôn ủng hộ chúng tôi, những người luôn khuyến khích chúng tôi và giữ mọi thứ tích cực 99,9% trên Instagram. Nhưng tôi sẽ nói dối bạn nếu tôi nói rằng tôi chưa bao giờ bị dụ xóa tài khoản và biến mất ẩn danh nhờ 0,1% kia. Trong năm qua, tôi thấy việc kiểm duyệt mức độ tiếp nhận của mình trên các phương tiện truyền thông (mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác) để tôi có thể có được một góc nhìn mà không bị “nhiễu”.


Khi những người ủng hộ các nhu cầu đặc biệt khác không chịu nổi thành kiến ​​của sự tiêu cực và nói với tôi rằng họ muốn bỏ cuộc, tôi nhắc họ về tác động mà chúng ta có thể có chỉ bằng cách đăng ảnh và chú thích. Những thông điệp tích cực mà tôi nhận được từ mọi người trong những năm qua thật thấm thía. Tôi biết ơn vì một nền tảng cho phép chúng tôi tải lên những đoạn trích về cuộc sống của mình để những người khác có thể có cái nhìn phi lâm sàng về cuộc sống của người mắc hội chứng Down và nó thực sự ảnh hưởng đến gia đình như thế nào. Blogger và Instagram đã rất hữu ích khi cho phép chúng tôi bảo vệ và chia sẻ hành trình của mình, với hy vọng tạo ra nhận thức tích cực hơn về hội chứng Down. Tốt nhất, Josie và Leanne nên được chấp nhận nhiều hơn trong tương lai vì gia đình chúng tôi (cùng với nhiều người khác) cho phép công dân có cơ hội gặp gỡ hầu như ai đó mắc hội chứng Down và thành kiến ​​bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết có thể làm giảm bớt và thay thế bằng lòng biết ơn chân thành đối với niềm vui mà Leanne và Josie mang lại cho cuộc sống của chúng tôi.

Và đó là lý do tại sao tôi ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *